^ กลับด้านบน
facebook

..เขากอบน่่าอยู่ มุ่งสู่การพัฒนา ทรัพยากรล้ำค่า ชาวประชาร่มเย็น....

เข้าสู่เมนูหลัก

Login Form

สถานที่ท่องเที่ยวถ้ำเลเขากอบ

 

"เลใต้ภูเขา ลอดยาวสุดลี้ น้ำรอบคีรี ที่นี่ถ้ำเลเขากอบ" ... นี่เป็นคำจำกัดความของ "ถ้ำเลเขากอบ" 1 ใน Unseen Thailandของประเทศไทย

อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดตรัง ที่สำคัญมันเป็นแม่เหล็กชั้นดี ที่ดึงดูดให้ผู้คนทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ เดินทางแวะเวียนมาท่องเที่ยวไม่ขาดสาย

          ซึ่ง ถ้ำเลเขากอบ ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด มีลักษณะเป็นภูเขาผาหินสูงชันสลับซับซ้อน มีลำคลองที่ไหลมาจากเทือกเขาบรรทัด เมื่อไหลมาถึงบริเวณเขากอบจะแยกออกเป็น 3 สาย โดยสองสายจะไหลอ้อมภูเขาและอีกสายหนึ่งจะไหลลอดถ้ำใต้ภูเขา ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย ระยะทาง 4 กิโลเมตร          อีกทั้งภายในถ้ำยังมีหินงอกหินย้อยสวยงาม และคงความสมบูรณ์ปรากฏให้เห็นตลอดทาง และตามเวิ้งถ้ำหรือโถงถ้ำต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมาย แต่เปิดให้ขึ้นไปเดินชมเพียง 5 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำคนธรรพ์, ถ้ำท้องพระโรง, ถ้ำรากไทร, ถ้ำเจ้าสาว และ ถ้ำลอด หรือ ถ้ำมังกร แหม...แล้วแบบนี้เมื่อมีโอกาสเยือนเมืองตรังทั้งที เราก็ไม่พลาดไปสัมผัสความงามของถ้ำเลเขากอบ เอ้า! ถ้าเตรียมตัวเตรียมใจพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย

  ก่อนที่เรือจะลอดเข้าไปในปากถ้ำกว้าง ซึ่งค่อย ๆ แคบลง มืดลงเรื่อย ๆ อันเป็นจุดเริ่มต้นของความหวาดเสียวเล็ก ๆ เพราะต้องหมอบ ต้องนอนราบไปกับเรือกันพอหอมปากหอมคอ และทะลุในความมืดมิด คับแคบ มาโผล่บริเวณ ถ้ำคนธรรพ์ ซึ่งเป็นโถงถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกันไป แต่มีโดดเด่นอยู่ ม่านมโนราห์ เพราะหินงอกหินย้อยบริเวณดังกล่าว มีลักษณะคล้ายกับท้องพระโรงลิเกหรือฉากมโนราห์

 

 

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ถ้ำเลเขากอบ  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย ระยะทาง 4 กิโลเมตร ถ้ำเลเขากอบ  มีทางน้ำ ใต้ดินไหลผ่าน ต้องใช้เรือล่องตามลำน้ำเข้าไปข้างใน เพื่อ ไปชมหินงอกหินย้อยอันงดงาม ซึ่งยังมีการ ก่อตัว ของหินอยู่ ภายในถ้ำ หนึ่งในความอัศจรรย์ที่ได้รับให้เป็น Unseen Thailand  คือ ในถ้ำสุดท้ายซึ่งไม่สามารถ เดินชมได้เพราะต้อง ล่องเรือชมถ้ำโดยการนอนราบไปกับเรือเป็นระยะทางประมาณ 800 เมตร แม้จะเป็นเพียงระยะทางสั้น เป็นช่วงแห่งการลุ้นระทึก สร้างความตื่นเต้นและแอบหวาดเสียวให้กับนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย เพราะในบางช่วงหน้าและลำตัวแทบติดกับผนังของถ้ำแทบ จะชนกันเลยทีเดียว

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ถ้ำเลเขากอบ มีโถงถ้ำมากมายหลายถ้ำ อาทิ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำพระสวรรค์ ถ้ำตะพาบน้ำ ถ้ำเพชร ถ้ำพลอย และถ้ำแป้ง เป็นต้น แต่ปัจจุบันนี้ เปิดให้บริการท่องเที่ยวเพียง 5 ถ้ำเท่านั้น ได้แก่
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เป็นโถงถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และมีหินอยู่ส่วนหนึ่งที่เมื่อเคาะแล้วจะเกิดเสียงกังวาลคล้ายเสียงเครื่องดนตรีไทย นอกจากนี้ ชาวบ้านยังเล่าต่อกันว่า ในอดีตมีคนธรรพ์มาเคาะเล่นดนตรีให้นางกินรีฟังขณะที่กำลังเล่นน้ำตกภายในถ้ำ และมีหินส่วนหนึ่ง ย้อยลงมา คล้ายกับฉากมโนราห์สวยงาม


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เป็นโถงถ้ำที่มีลักษณะทางเดินยาว ตลอดทางเดินจะมีรากไทรขนาดใหญ่ทอดตัวขนานไปตลอดทางเดิน


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

มีหินงอกลักษณะคล้ายผ้าม่านกั้นอยู่บริเวณด้านหน้าโถง ภายในมีแท่นหินลักษณะคล้ายเตียงนอน ชาวบ้านในท้องถิ่นเชื่อกันว่า หากคนที่ยังไม่มีคู่ เมื่อลอดเข้าโถงถ้ำทางช่องกลางของม่านเจ้าสาว กลับไปก็จะได้พบกันเนื้อคู่ แต่ถ้าหากมีคู่แล้วก็ให้ลอดช่อง ทางด้านซ้ายมือก็จะอยู่กันอย่างมีความสุข แต่ถ้าหากคนไหนมีคู่แล้ว ต้องการมีเพิ่มก็ให้ลอดช่องด้านขวามือ เมือกลับไปจะได้พบคู่เพิ่ม และเมื่อออกจากโถงถ้ำเจ้าสาว จะต้องออกทางช่องใหญ่ มิฉะนั้นจะไม่เป็นดังคำอธิฐาน


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

            


ถ้ำลอด หรือ ถ้ำมังกร ( Unseen Thailand  )
เป็นจุดเด่นของการเที่ยวถ้ำเลเขากอบ เนื่องจากโถงถ้ำมีระดับเพดานถ้ำต่ำมากเกือบติดหน้าและลำตัว การเดินทางผ่านถ้าลอดต้องอาศัย การนอนราบไปบนเรือ ตลอดระยะทางประมาณ 350 เมตร เปรียบเสมือนการนอนลอดผ่านท้องมังกร ซึ่งมีความเชื่อว่า หากใครได้ ลอดผ่านท้องมังกรเหมือนเป็นการสะเดาะห์กลับไปก็จะพบแต่ความโชคดี

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ถ้ำเลเขากอบ สามารถเที่ยวได้ตลอดปี ยกเว้นในฤดูฝนบางช่วงที่มีปริมาณน้ำมาก เรืออาจเข้าไปไม่ได้ ค่าเรือพายราคาลำละ 400 บาท นั่งได้ 5 ท่าน สามารถติดต่อได้บริเวณปากทางเข้าด้านหน้าได้เลย

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1 โดยรถยนต์ส่วนตัว
- ถ้ำเลเขากอบห่างจากเมืองตรัง ประมาณ 35 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 สายตรัง-ห้วยยอด-วังวิเศษ ทางแยกเข้าถ้ำ อยู่เลยอำเภอห้วยยอดไปทางวังวิเศษประมาณ 7 กิโลเมตร โดยเลี้ยวซ้ายเข้าถนน รพช. (เขากอบ-หัวแหวน) ระหว่างหลัก กิโลเมตรที่ 7-8 เข้าไปประมาณ 500 เมตร จึงเลี้ยวซ้ายไปเขากอบ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้ง ถ้ำเล


2. รถโดยสารสาธารณะ
-  นั่งรถตู้ตรัง ห้วยยอด จากตัวเมืองตรัง รถตู้จะจอดอยู่เลยโบสถ์คริสต์เมืองตรังไปนิดนึง บอกคนขับให้ไปส่งหน้าถ้ำเลเขากอบ ได้เลย   ขากลับก็สามารถสอบถามร้านค้าแถวนั้นจ้างวานมอเตอร์ไซต์ไปลง ตรงสี่แยกห้วยยอดยังไม่ถึงตลาด จากนั้นต่อรถโดยสารภูเก็ต ตรัง ไปลงในตัวเมืองตรัง  ซึ่งบริเวณสี่แยกจะเป็นจุดจอดรถโดยสาร จะสะดวกกว่าไปขึ้นรรถตู้ที่ตลาดห้วยยอดซึ่งค่อนข้างไกลออกไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อบต. เขากอบ โทร 075-500088  096-9386406  และศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดตรัง โทร 0 7521 5867